Những lễ hội ở Hà Giang bạn không lên bỏ lỡ

Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ, mà còn nổi tiếng với những lễ hội đặc sắc. Hãy cùng Tú khám phá không khí náo nhiệt và hân hoan của những lễ hội ở Hà Giang qua bài viết dưới đây. Nếu bạn có chuyến đi Hà Giang vào dịp những lễ hội này diễn ra bạn không nên bỏ lỡ, Hãy tham gia để khám phá nhiều hơn những nét văn hóa đặc trưng của những dân tộc vùng cao.

Những lễ hội ở Hà Giang bạn không lên bỏ lỡ
Những lễ hội ở Hà Giang bạn không lên bỏ lỡ

Lễ Hội Lồng Tồng

Khi đặt chân đến mảnh đất này, quý khách sẽ có cơ hội tham gia vào Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày – một lễ hội dân gian truyền thống tổ chức vào những ngày đầu tháng giêng hàng năm. Lễ hội này được người dân địa phương tổ chức nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu và cuộc sống viên mãn. Ngay từ sáng sớm, bà con đồng bào dân tộc đã đông đảo tham gia vào lễ hội.

Những lễ hội ở Hà Giang bạn không lên bỏ lỡ
Những lễ hội ở Hà Giang bạn không lên bỏ lỡ

Lễ hội được chia thành hai phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm các nghi thức cúng lễ do thầy cúng có uy tín tiến hành, trong đó đọc các bài khấn và cầu nguyện tới các vị thần Nông, thần Núi, thần Suối… nhằm cầu bình an, mùa màng bội thu và sức khỏe cho dân làng. Sau phần lễ là phần hội, khởi đầu bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát then, hát cọi do các chàng trai và cô gái từ các thôn trong xã biểu diễn. Tiếp theo, các hoạt động vui chơi, trò chơi diễn ra sôi động trên mảnh ruộng rộng lớn, tạo nên trung tâm náo nhiệt của lễ hội.

Lễ Hội Gầu Tào

Lễ hội Gầu Tào là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Mông. Diễn ra từ ngày mồng Một đến ngày Rằm tháng Giêng, lễ hội nhằm mục đích cầu phúc và cầu mệnh. Trong trường hợp tổ chức ba năm liền, mỗi năm lễ hội kéo dài 3 ngày, còn khi tổ chức trong một năm thì lễ hội kéo dài 9 ngày. Gầu Tào được coi là lễ hội lớn nhất, thu hút đông người tham gia nhất và có nhiều nghi thức đặc sắc nhất của người Mông.

Những lễ hội ở Hà Giang bạn không lên bỏ lỡ
Những lễ hội ở Hà Giang bạn không lên bỏ lỡ

Từ “Gầu Tào” trong ngôn ngữ Kinh có nghĩa là lễ cúng. Trong lễ hội này, người ta tạ ơn trời đất, tôn vinh các thần linh và thổ địa đã phù hộ cho gia đình và con cháu khỏe mạnh, đảm bảo tiếp nối dòng họ và chăm sóc tổ tiên. Lễ hội cũng nhằm cầu phúc, cầu lộc và tạ ơn trời đất đã mang lại cuộc sống ấm no cho người dân, mùa màng bội thu, và ngô lúa tưng bừng trên cánh đồng. Đây cũng là dịp để mọi người sum họp, vui chơi, hát các điệu hát giao duyên và cùng nhau múa khèn, thưởng thức rượu đầu xuân trong không khí rộn ràng của mùa xuân.

Lễ Hội Cầu Trăng

Khi ghé thăm Hà Giang vào ngày Rằm tháng Tám âm lịch, du khách sẽ được chứng kiến lễ hội cầu Trăng độc đáo của người dân tộc Tày tại thôn Bản Loan, xã Yên Định, huyện Bắc Mê.

Lễ hội cầu Trăng, mang đậm tinh thần dân gian và tâm linh, đã tồn tại từ hàng thế kỷ trước. Người dân tại thôn Bản Loan của người Tày thường tổ chức lễ hội này để mừng mẹ Trăng và các nàng tiên xuống trần, đồng thời cầu cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, và sự an lành, may mắn trong làng.

Những lễ hội ở Hà Giang bạn không lên bỏ lỡ
Những lễ hội ở Hà Giang bạn không lên bỏ lỡ

Lễ hội cầu Trăng diễn ra đúng vào ngày Rằm tháng Tám, cũng là ngày Tết Trung Thu. Lễ hội được chia thành hai phần lễ và hội. Phần lễ thường diễn ra vào tối ngày 14/8 âm lịch, trên một bãi đất rộng, với nghi thức “cúng thổ công chúa bản” tại miếu chung để xin phép cho việc tổ chức lễ hội cầu Trăng vào đêm hôm sau.

Lễ vật trong lễ hội bao gồm thịt, rượu, các loại bánh và xôi nhuộm ngũ sắc. Sau khi hoàn thành nghi lễ, cư dân làng tiến hành cầu phúc, cầu may và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt lành. Họ mời mẹ Trăng và các nàng tiên đến ban phước lành và mùa màng cho làng bản.

Lễ Hội Cấp Sắc

Trong các nghi lễ truyền thống của người Dao có một nghi lễ đặc biệt được gọi là lễ Cấp sắc hay lễ Lập tịnh chỉ có ở nam giới, cho đến nay vẫn được bảo tồn và duy trì. Người Dao quan niệm, đàn ông nếu chưa trải qua lễ cấp sắc thì dù già vẫn coi là trẻ con vì chưa có thầy Cấp sắc, chưa được cấp đạo sắc, chưa có tên âm. Người đã qua Cấp sắc dù ít tuổi vẫn được coi là người trưởng thành, được tham gia vào các công việc hệ trọng của làng, được giúp việc cho thầy cúng cúng bái.

Họ cũng quan niệm rằng có trải qua lễ Cấp sắc mới biết lễ phải trái ở đời, mới đích thực là con cháu Bàn Vương, khi chết hồn mới được đoàn tụ với tổ tiên. Nếu gạt bỏ những yếu tố tôn giáo, tín ngưỡng thì lễ Cấp sắc có tính giáo dục rất lớn, thể hiện qua những lời giáo huấn hướng tới việc thiện, không làm điều ác.

Các điều giáo huấn được thực hiện bằng lời thề dưới sự chứng kiến của tổ tiên và các quan âm binh nên tính giáo dục càng có giá trị. Lễ Cấp sắc thường được tổ chức vào tháng 11, tháng 12 hoặc tháng Giêng hàng năm, vì đây là thời gian nhàn rỗi. Ngày thụ lễ được lựa chọn rất kĩ, người Dao Đỏ, Dao Tiền thường làm lễ cấp sắc từ độ tuổi 12-30, có khi đến già, trong khi đó ở người Dao Áo Dài là 11-19 tuổi.

Người Dao Đỏ có thể tổ chức Cấp sắc cho một đợt tối đa 13 người (nếu ít hơn phải theo số lẻ) và ở nhà trưởng họ; người Dao Áo Dài mỗi lần chỉ cấp sắc cho một người và tại nhà người đó. Gần đến ngày lễ, gia đình phải cử người mang lễ vật đi mời thầy cúng, người được thụ lễ phải kiêng hò hát, cãi nhau, ngủ chung…

Để phục vụ lễ nghi và khoản đãi dân làng đến chứng kiến, các gia đình có người thụ lễ phải chuẩn bị các vật thiết yếu như lợn, thóc gạo, rượu, y phục thầy cúng

 

Chợ Tình Khâu Vai lễ hội độc đáo ở Hà Giang

Tham Gia chuyến du lịch Hà Giang du khách sẽ được hòa mình vào Lễ hội chợ tình Khâu vai mỗi năm một lần duy nhất vào dịp 27/3 (âm lịch) Du khách được chìm đắm trong không khí tưng bừng náo nhiệt của lễ hội, ngây ngất trước khung cảnh núi non hùng vĩ, rạo rực trong tiếng đàn môi tâm tình gọi bạn du dương, trầm bổng với tiếng khèn Mông, lời hát đối đáp tỏ tình của các chàng trai, cô gái Mông, Nùng, Giấy…

Hàng năm mỗi độ xuân về cao nguyên đá Đồng Văn đang ấm dần trở lại bởi sắc hoa Đào, hoa Lê, hoa Mận… Mùa lộc biếc, bồi hồi trong mắt người thương… mùa xuân cũng là mùa lễ hội của các dân tộc với sắc màu rực rỡ, náo nhiệt đầy tính nhân văn. Trong các lễ hội tiêu biểu phải kể đến lễ hội “Chợ tình Khâu vai” hết sức độc đáo, ấn tượng khó quên.

Từ thị trấn Mèo Vạc huyện Mèo Vạc du khách có thể đi bằng xe gắn máy hoặc ô tô ngược qua Cán Chu Phìn, Lũng Pù đến với Khâu Vai: Từ lâu đời cái xóm nhỏ heo hút ở vùng cao núi đá huyện Mèo Vạc mang tên Khâu Vai đã trở thành nơi hội tụ của những đôi trai gái tìm bạn tình, của đôi lứa yêu nhau, của cả những người đã từng yêu nhau mà không lấy được nhau . Nơi đây còn được gọi bằng cái tên thật đẹp “Chợ Phong lưu” một hiện tượng văn hoá đặc sắc hiếm có ở Việt Nam và có lẽ cả trên thế giới.

Lễ Hội Nhảy Lửa Hà Giang

Lễ nhảy lửa thường được tổ chức vào cuối năm, khi thời tiết chìm sâu vào mùa đông khắc nghiệt nhất. Đốt lửa nhằm mang đến sự ấm áp, mừng cho vụ thu hoạch hoa màu mới kết thúc, và cầu nguyện thần linh phù hộ cho sự an khang thịnh vượng, cũng như xua đuổi tà ma và bệnh tật. Để khởi đầu lễ hội nhảy lửa, một thầy mo thực hiện nghi lễ cầu thần linh, thời gian nghi lễ kéo dài từ 1 đến 2 giờ trước khi lễ hội nhảy lửa diễn ra.

Khi thầy mo đánh vào đàn và tiến hành lễ cúng, từng thanh niên sẽ ngồi đối diện thầy mo. Đây là lúc để họ “nhập đồng” trước khi nhảy lửa. Sau đó, họ nhảy vào đống lửa mà không cảm nhận bất kỳ đau rát hay sợ hãi nào. Mỗi người thường nhảy trong vòng 3-4 phút, sau đó tiếp tục quay lại lễ “nhập đồng”. Một người có thể tham gia nhảy lửa nhiều lần, thể hiện sức mạnh, sự khéo léo và nhanh nhẹn của mình. Lễ nhảy lửa chỉ dành cho nam giới, và những người tham gia luôn nhận được sự ngưỡng mộ và thán phục từ mọi người.

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang

Lễ hội hoa tam giác mạch tại Hà Giang mang ý nghĩa quảng bá vẻ đẹp di sản, văn hóa độc đáo và tiềm năng du lịch của vùng này. Thường diễn ra vào cuối tháng 11 hàng năm theo lịch Dương, địa điểm tổ chức lễ hội có thể thay đổi từ năm này sang năm khác, có thể là sân vận động thị trấn Đồng Văn, Chợ tình Khâu Vai và nhiều địa điểm khác.

Tham dự lễ hội hoa tam giác mạch tại Hà Giang, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và trầm mê với vẻ đẹp tuyệt đỉnh của loài hoa này trên những cánh đồng rộng lớn. Ngoài ra, còn có các giải đấu, hội thi và hoạt động thú vị khác như thi làm bánh hoa tam giác mạch, đua thuyền chinh phục hẻm Tu Sản và nhiều hoạt động khác. Các điểm dừng chân để chụp ảnh cùng hoa được phân bố tại nhiều huyện khác nhau trong Hà Giang như Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *